5 สารอาหารเด่น เพิ่มภูมิคุ้มกัน.. ช่วงแพร่ระบาด COVID-19

ในสภาวะการแพร่ระบาดของไวรัส “โคโรนาไวรัส” หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ โควิด-19 (COVID-19)
สิ่งที่สำคัญนอกเหนือจากการป้องกันตัวเองให้ถูกวิธี ด้วยการสวมแมส ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนพลุกผล่านแล้วนั้น
การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน

การได้รับสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายสามารถฟื้นตัว และมีภูมิคุ้มกันที่ดีได้ โดยปกติร่างกายคนเราจำเป็นต้องได้รับพลังงานและสารอาหารหลักที่ครบถ้วน คือ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และสารอาหารรอง คือ วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่า การบริโภคสารอาหารตัวใดช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่มีข้อมูลการศึกษาสารอาหารบางตัวที่สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ได้แก่

1. วิตามินซี ช่วยส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อไปทำลายเชื้อโรคในร่างกาย ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย พ.ศ.2563
เด็กอายุ 1-8 ปี ควรได้รับ 25-40 มิลลิกรัม/วัน
เด็กและวัยรุ่นช่วงอายุ 9-18 ปี ควรได้รับ 60-100 มิลลิกรัม/วัน
ผู้ใหญ่ อายุตั้งแต่ 19 ปีขึ้นไป ควรได้รับ 85-100 มิลลิกรัม/วัน
แหล่งอาหารที่พบวิตามินสูง คือ ผักและผลไม้เป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะที่มีรสเปรี้ยว แต่เนื่องจากวิตามินซีจะสูญเสียง่าย เมื่อโดนความร้อนหรือสัมผัสน้ำโดยตรง จึงแนะนำให้ปรุงประกอบผักดิบโดยวิธีการนึ่งหรือผัดที่ใช้เวลาสั้นๆ แทน และแนะนำให้รับประทานผักหรือผลไม้อย่างน้อย 400 กรัม/วัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเพียงพอ

2. วิตามินเอ ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน แหล่งที่พบวิตามินเอมาก ได้แก่ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม ผักใบเขียว ผักและผลไม้สีเหลืองส้ม เป็นต้น

3. สังกะสี เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ของภูมิคุ้มกัน และควบคุมการทำงานของเอนไซม์ระบบภูมิคุ้มกัน แหล่งที่พบสังกะสีและร่างกายสามารถดูดซึมได้ ได้แก่ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ หอยนางรม ไข่ และนม

4. โปรตีน ช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกาย แหล่งของโปรตีนคุณภาพดี ได้แก่ เนื้อสัคว์ นม ไข่ เต้าหู้ ถั่วเหลือง เป็นต้น โปรตีนคุณภาพดีมีกรดอะมิโนจำเป็น และร่างกายสามารถดูดซึม นำมาใช้ได้ง่ายกว่าโปรตีนคุณภาพต่ำ ได้แก่ ถั่วชนิดต่างๆ ธัญพืช เป็นต้น

5. จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) และอาหารสำหรับจุลินทรีย์สุขภาพ (พรีไบโอติกส์) ช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แหล่งอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดี ได้แก่ นมเปรี้ยว โยเกิร์ตที่มีการเติมจุลินทรีย์สุขภาพ แต่ควรเลือกที่มีน้ำตาลต่ำ และใยอาหารเป็นแหล่งที่มีอาหารสำหรับจุลินทรีย์ ได้แก่ ธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง กล้วย เป็นต้น
จะเห็นได้ว่า สารอาหารที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในกับร่างกายที่ยกตัวอย่างมานั้น ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก และมีราคาไม่สูง
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ปรุงสุก กินร้อน ช้อนตัวเอง ล้างมือก่อนรับประทานทุกครั้ง ออกกำลังกายเป็นประจำ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงอยู่เสมอ